Phân biệt chó Labrador Anh và Labrador Mỹ

Nếu bạn đã dành thời gian nghiên cứu hay đọc về giống chó Labrador Retriever, các thuật ngữ “Labrador Anh” và “Labrador Mỹ”  chắc hẳn đã xuất hiện, đây là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến khi mô tả chó Labrador khác nhau. Nhưng chó Labrador Anh và Labrador Mỹ có phải là hai giống chó riêng biệt? Hay có sự khác nhau nào về đặc điểm giữa chúng? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu với Cholabrador.com trong bài viết dưới đây.

Có thực sự khác nhau về Lab Anh và Lab Mỹ?

Chó Labrador Anh (bên trái) và Labrador Mỹ (bên phải)
Chó Labrador Anh (bên trái) và Labrador Mỹ (bên phải)

Nhìn chung, hai loại chó này rất thân thiện, bản tính tốt đáng tin cậy, vui tươi và thích sự đồng hành của con người. Chúng phổ biến như một người bạn đồng hành và như một con chó dịch vụ. Hơn nữa, Labrador trước hết là một loài chó săn mồi.

Những chú chó Labrador được lai tạo để trình diễn và tạo hình đã trở nên phổ biến với tên gọi chó Lab biểu diễn hay Labrador  Anh vì chúng phổ biến hơn ở Anh.

Những chú chó Labrador được lai tạo để thử nghiệm trên thực địa và săn bắn lại được biết đến rộng rãi với tên gọi chó lao động hay Labrador Mỹ vì chúng phổ biến hơn ở Mỹ.

Tiêu chuẩn giống chó Labrador  Anh và Mỹ có khác nhau không?

Labrador Anh và Mỹ là những phân loại không chính thức và không được tiêu chuẩn hóa. Chỉ có duy nhất một tiêu chuẩn được AKC hay các câu lạc bộ chó giống khác công nhận đó là tiêu chuẩn giống Labrador. Hay nói cách khác tất cả các Lab phải đáp ứng cùng một tiêu chí, không có “American Labrador Retriever” và không có ‘English Labrador Retriever’, chỉ có Labrador Retriever mà thôi.

Mặc dù vậy, người ta vẫn ngầm công nhận nhiều điểm khác biệt khi so sánh ngoại hình một chú Lab Anh và Mỹ đứng cạnh nhau, cụ thể:

Ngoại hình chó Labrador Anh

Chó Labrador Anh ngoại hình ngắn, thắp và vuông vức hơn Labrador Mỹ
Chó Labrador Anh ngoại hình ngắn, thắp và vuông vức hơn Labrador Mỹ
 • Có kích thước trung bình với chiều cao từ 21,5 đến 22,5 inch nhìn ngắn và vuông vức hơn.
 • Phần đầu rộng với điểm dừng rõ ràng, khuôn mặt đầy đặn và mõm ngắn hơn, điều này càng làm tăng thêm vẻ ngoài rắn chắc của chúng.
 • Cổ dày, mạnh mẽ.
 • Có một lớp lông dày hơn đáng chú ý.
 • Đuôi rộng, dày hơn và thường thẳng hơn so với những người anh em họ Mỹ của chúng.
 • Đôi chân ngắn hơn do đó chúng không cao lắm.
 • Được lai tạo để tạo hình, chúng thường gần với tiêu chuẩn giống hơn là loại của Mỹ.

Ngoại hình chó Labrador Mỹ

Thanh thoát, thể thao, gọn gàng là từ để miêu tả ngoại hình Lab Mỹ
Thanh thoát, thể thao, gọn gàng là từ để miêu tả ngoại hình Lab Mỹ
 • Có thân hình cao và mảnh mai. Với hình dáng thể thao, chúng trông nhanh nhẹn và ‘sẵn sàng đi đường’.
 • Có một cái đầu không rộng như những người anh em họ Anh của chúng. Hộp sọ và khuôn mặt hẹp hơn đáng kể, mõm thuôn dài.
 • Cổ mỏng và dài làm tăng thêm đường nét mềm mại, thể thao.
 • Lớp lông mỏng hơn đáng kể.
 • Đuôi dài.
 • Đôi chân dài hơn và cao hơn khi so sánh với Lab  Anh trung bình từ 21,5 đến 24,5 inch.
 • Được lai tạo để có khả năng lao động, các nhà lai tạo không muốn nhắm đến tiêu chuẩn giống chó nên hầu như chúng luôn ít khớp với cách viết tiêu chuẩn giống.

Sự khác biệt về mức năng lượng và tính khí tổng thể

Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng và có những trường hợp ngoại lệ, nói chung, có sự khác biệt sâu sắc về tính khí và mức năng lượng của kiểu Mỹ và  Anh.

Mức năng lượng và tính khí của chó Labrador Mỹ

Theo quy luật, chúng được lai tạo để thử nghiệm tại nơi làm việc và thực địa, vì vậy Lab Mỹ có mức năng lượng và khả năng “lái” cao hơn so với những người anh em họ Anh. Chúng hoạt động tích cực hơn đáng kể và ‘luôn di chuyển’. Nhưng tất nhiên mức năng lượng cao hơn là cần thiết ở một con chó có nhu cầu như vậy đối với chúng như làm việc cả ngày.Mức năng lượng cao hơn khiến chúng cần tập thể dục và chú ý liên tục.

Về tính khí, có lẽ do sự pha trộn giữa trí thông minh  và năng lượng cao, chúng được coi là mạnh mẽ hơn và cần một người chủ có kinh nghiệm và bản lĩnh hơn để đạt được sự kiểm soát và một con vật cưng cư xử tốt và cân bằng. Không nghi ngờ gì nữa, loại chó Mỹ thích hợp với cuộc sống như một con chó lao động hơn là một con vật cưng thoải mái trong gia đình.

Mức năng lượng và tính khí của chó Labrador Anh

Lab Anh được coi là bình tĩnh hơn, ít hoạt động hơn và có bản chất yên tĩnh hơn so với Lab Mỹ.

Thường được mô tả là ngọt ngào, êm dịu, cực kỳ thoải mái và yên tĩnh, chúng dễ huấn luyện và dễ sống hơn đối với những chủ sở hữu ít kinh nghiệm và thoải mái. Do sự hiền lành tình cảm nên Lab Anh thường thích hợp làm thú cưng trong gia đình hơn.

Lý do cho sự khác biệt giữa Labrador Mỹ và Anh

Mục đích lai tạo dẫn đến sự khác nhau giữa Labrador Anh và Mỹ
Mục đích lai tạo dẫn đến sự khác nhau giữa Labrador Anh và Mỹ

Sở dĩ có sự khác biệt giữa Lab Anh và  Mỹ là do quá trình lai tạo chuyên biệt trong nhiều thập kỷ.

Những chú chó Labrador Mỹ được lai tạo đặc biệt để săn mồi và thi đấu trong các cuộc khảo nghiệm thực địa được lai tạo một cách có chọn lọc vì khả năng làm việc của chúng. Năng lượng cao, thể thao, hình dáng mảnh mai và nhanh nhẹn hơn, đây là những đặc điểm mong muốn nhất ở một Labrador lao động. Chúng được lai tạo ít quan tâm hơn đến sự phù hợp với tiêu chuẩn giống và nhiều hơn nữa về khả năng hoạt động so với Labrador được lai tạo để trưng bày.

Những chú chó Labrador được lai tạo để biểu diễn trong các cuộc thi về cấu tạo được lai tạo có chọn lọc chỉ vì ngoại hình và tính khí của chúng, với những chú Labrador phù hợp nhất với tiêu chuẩn giống và giành được giải thưởng trong vòng sẽ được sử dụng trong các chương trình nhân giống. Khả năng hoạt động của chúng trong săn bắn và khảo nghiệm thực địa chỉ là thứ yếu.

Lời kết

Có sự khác biệt khá lớn giữa Labrador ‘loại Mỹ’ và ‘loại Anh’, cả về ngoại hình và tính cách. Vậy loại nào tốt nhất cho bạn? Điều này phụ thuộc vào lối sống của bạn và những gì bạn muốn ở con chó của mình. Những chú chó Labrador loại Mỹ thường thể thao hơn, năng động hơn, khả năng điều khiển cao hơn và phù hợp hơn với cuộc sống săn bắn và thể thao ngoài trời, hoặc cho các gia đình có nhiều năng lượng và các loại ngoài trời thực sự. Ngược lại, Labrador  Anh có khối lượng lớn hơn, điềm tĩnh hơn, ngoan ngoãn và phù hợp với cuộc sống như một con vật cưng trong gia đình… nhưng dù sao vẫn là một gia đình năng động. Để lựa chọn giữa các loại, hãy nghiên cứu một chút, thành thật với bản thân về loại nào phù hợp nhất với nhịp sống của bạn và cố gắng gặp cả hai kiểu để xem bạn thích loại nào hơn nhé.

(Tham khảo bài viết Giá chó Labrador tại Việt Nam)

Các bạn có nhu cầu mua chó con hoặc phối giống chó Labrador Retriever, xin vui lòng liên hệ Cholabrador.com theo thông tin bên dưới:

 • Hotline: 0826880528 (Viber/Zalo)
 • Trụ sở chính Miền Bắc: 151 Hồ Dắc Di – Phường Quang Trung – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
 • Địa chỉ tổ hợp trại chó: Ngõ 143 Thúy Lĩnh – Phường Lĩnh Nam – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • Trung tâm trông giữ và phối giống Labrador Retriever: Ngõ 134 Phạm Văn Đồng – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Điểm giao dịch miền Nam: Số 15 đường 19 – Phường Bình An – Quận 2 – TP HCM
 • Điểm giao dịch tại Hải Phòng: 74/384 Lạch Tray – Đằng Gia – Ngô Quyền – Hải Phòng

Để phục vụ chu đáo và tư vấn những thông tin tốt nhất, quý khách vui lòng đặt lịch xem chó trước qua điện thoại theo số 0826880528 hoặc nhắn tin qua Fanpage chính thức của Cholabrador.com.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *