Tìm hiểu về lịch sử li kì của giống chó Labrador Retriever

Labrador Retriever là giống chó được nuôi phổ biến ở Anh và Mỹ. Lịch sử nguồn gốc của giống chó này thú vị như chính vẻ ngoài và tính cách của chúng. Đây có thể là một cuộc phiêu lưu sang bên bờ Đại Tây Dương trước khi được công nhận là giống chó chính thức như ngày hôm này. Nào! Hãy bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc xuất hiện của chó Labrador Retriever  cùng với Cholabrador.com nhé.

Tổ tiên của giống Labrador hiện đại có nguồn gốc từ hòn đảo Newfoundland, ngày nay là một tỉnh của Newfoundland, Canada. Rất lâu trước khi bất kỳ quốc gia châu Âu nào cắm cờ của mình trên lãnh thổ Canada, các ngư dân Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha và Anh đã mạo hiểm đến bờ biển Đại Tây Dương của họ, có lẽ mang theo cả chó của họ. Những giống chó khác nhau này đã sinh sống trên hòn đảo lớn nhưng biệt lập, tạo ra một cuộc chạy đua trên bộ được gọi là Chó St.John, theo tên thủ đô của Newfoundland.

Chó St. John “Nell”, chụp năm 1867. Nell sinh năm 1856 và thuộc sở hữu của Bá tước quê hương (1799-1881.) Chó St.John là tổ tiên của các loài chó tha mồi hiện đại, bao gồm cả giống chó săn lông xù, Curly -Coated Retriever, Chesapeake Bay Retriever, Golden Retriever và Labrador Retriever, cùng với Newfoundland.

Từ chó nước của St. John đến Labrador Retriever

Ngày nay, người ta không còn tìm thấy Chó St.John nữa, hãy để dành cho những bức tượng bằng đồng ở Công viên Harborside trong thành phố mà tên của chúng bắt nguồn từ đó. Những con chó ở Newfoundland này có nhiều kích cỡ khác nhau, con lớn hơn trở thành Newfoundland cùng tên, và con nhỏ hơn là giống chó Labrador mà chúng ta đang thảo luận ở đây.

Nói một cách ngắn gọn, những con Labrador Retriever nguyên mẫu này đã trở nên nổi tiếng vì sự say mê của chúng với nước và kỹ năng vận hành trong đó. Làm việc trong ngành đánh bắt cá đang phát triển mạnh của Newfoundland, chúng kéo lưới hàng dài, lặn tìm cá tuyết bị tuột khỏi lưỡi câu, thậm chí lấy mũ cho ngư dân. Những con chó lai lông ngắn được cho là ưa thích hơn những người anh em có lớp phủ dài hơn của chúng, vì băng không tích tụ trên lớp lông chống nước của chúng. Về tổng thể, những con chó này có màu đen.

Các ngư dân của Newfoundland đã tự hào một cách chính đáng về những con chó của họ. Vì vậy, sau khi những con tàu chở đầy cá tuyết muối vượt đại dương và cập cảng Poole trên bờ biển phía nam nước Anh, họ đã cho những chú chó thông minh của mình biểu diễn cho đám đông tụ tập, nhờ chúng lấy đồ vật ném xuống nước.

Cuối cùng, việc bán những con chó này đã trở thành một món ăn bên lề béo bở cho các thủy thủ Canada giàu tính táo bạo, và Chó St.John trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh. Ở đó, nó được kết hợp vào nhiều dòng chó khác nhau, trở thành tổ tiên của tất cả các giống chó tha mồi Anh hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *